Đá phạt là gì? Các loại đá phạt trong bóng đá hiện nay

cac-loai-da-phat-trong-bong-da

Khi xem bóng đá, chắc chắn anh em đã thấy các cầu thủ thực hiện những pha đá phạt. Vậy đá phạt là gì? Có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Trong bài viết dưới đây, Xoi Lac TV sẽ trả lời cho anh em biết một cách chi tiết.

Đá phạt là gì?

Trước khi cho anh em biết có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Đầu tiên Xôi Lạc TV sẽ cho anh em biết về đá phạt là gì? Đá phạt đơn giản là một hành động sút bóng để khởi động lại trận đấu. Đá phạt được chia thành 2 loại, đó là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp.

Thông thường, đội bóng bị phạm lỗi sẽ được hưởng một tình huống đá phạt. Khi thực hiện, bóng phải được đặt ngay ở vị trí phạm lỗi. Nếu phạm lỗi trong vòng cấm thì bóng sẽ được đặt ở vị trí 11m, đây còn gọi là đá phạt đền.

Theo như quy định, các cầu thủ của đối phương phải đứng cách xa vị trí đá phạt tối thiểu là 9,15m. Cho đến khi quả bóng được sút. Đương nhiên khi quả bóng được sút thì trận đấu sẽ tiếp tục tiếp diễn như bình thường.

Các loại đá phạt trong bóng đá

Đá phạt trực tiếp

Khi bị phạm lỗi và trọng tài thổi còi, lúc này đội bóng bị phạm lỗi sẽ được hưởng quyền đá phạt trực tiếp. Khi thực hiện tình huống đá phạt này, bóng sẽ được đặt ngay vị trí phạm lỗi. Đồng thời các cầu thủ của đối phương phải đứng cách xa bóng ít nhất 9,15m. Đương nhiên tình huống đá phạt chỉ được thực hiện khi trọng tài thổi còi. Nếu như tình huống đá phát trực tiếp dẫn đến bàn thắng thì sẽ được công nhận.

cac-loai-da-phat-trong-bong-da
Một tình huống đá phạt trực tiếp

Nếu như một cầu thủ bị phạm lỗi trong vòng cấm mà trọng tài thổi còi. Lúc này đội bị phạm lỗi sẽ nhận được hưởng đá phạt đền. Với đá phạt đền, bóng sẽ được đặt ở vị trí cách khung thành 11m theo như quy định. Lúc này chỉ có cầu thủ đá phạt đến và thủ môn của đội bạn đứng trong vòng cấm. Còn tất cả những cầu thủ còn lại ở ở ngoài cho đến khi quả bóng được sút.

Đá phạt gián tiếp

Trong các loại đá phạt trong bóng đá hiện nay. Ngoài trực tiếp cũng có đá phạt gián tiếp. Theo như quy định, đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện khi cầu thủ bị đối phương phạm lỗi hoặc không hẳn là lỗi. Lúc này, cầu thủ có quyền thực hiện đá phạt ngay lập tức mà không cần trọng tài thổi còi. Đương nhiên bóng sẽ được đặt gần với vị trí bị phạm lỗi.

Đối với đá phạt gián tiếp, nếu như thành bàn thì sẽ không được công nhận. Bởi bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân. Thường thì những pha đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trong những pha phản công nhanh mà bị phạm lỗi hay những tình huống việt vị.

cac-loai-da-phat-trong-bong-da
Đá phạt gián tiếp trong vòng cấm

Đặc biệt, khi đá phát gián tiếp trong vòng cấm thì sẽ không được tính là 1 quả đá phạt đền. Mà thay vào đó chỉ được tính như một quả đá phạt gián tiếp bình thường. Lúc này các cầu thủ của đội bóng sẽ đứng ngay trước vạch vôi để cản quả bóng, không cần biết đó đủ 9,15m hay không.

Các lỗi đá phạt trong bóng đá?

Khi nào cầu thủ được đá phạt trực tiếp?

Đa số những tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp đều từ pha bóng phạm lỗi của đối phương. Đặc biệt nếu trong vòng 16m50 thì sẽ dẫn đến tình huống đá phạt đền. Đương nhiên lỗi chỉ xảy ra khi trọng tài thổi còi. Thường thì trong những tình huống sau:

 • Đối phương ngắn chân cầu thủ 
 • Đối phương đá vào cầu thủ
 • Đối phương nhảy vào cầu thủ
 • Đối phương đánh cầu thủ
 • Đối phương xô đẩy cầu thủ
 • Đối phương chèn người vào cầu thủ
 • Đối phương lôi kéo cầu thủ
 • Đối phương xoạc bóng nhưng chân lại trúng vào cầu thủ trước khi vào bóng
 • Đối phương có hành động chơi xấu cầu thủ
 • Đối phương chơi bóng bằng tay.

Đương nhiên, nếu như cầu thủ của đội mình mà có những hành động như trên đối với cầu thủ đội bạn. Lúc này đội bạn sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp. Khi xem bóng đá Xoilac, anh em sẽ rất dễ bắt gặp những tình huống đá phạt trực tiếp của các cầu thủ.

Khi nào cầu thủ được đá phạt gián tiếp?

Trong các loại đá phạt trong bóng đá hiện nay có đá phạt gián tiếp. Theo như quy định, những tình huống sẽ dẫn đến đá phạt gián tiếp thường do thủ môn, cụ thể như sau:

 • Bắt bóng khi đồng đội của mình chuyền về nhưng không phải bằng đầu
 • Cố tình giữ bóng quá dài so với thời gian quy định
 • Bắt bóng trực tiếp từ pha ném biên của đồng đội
 • Thả bóng lăn xuống sân rồi bắt lại 

Ngoài thủ môn, các tình huống phạm lỗi để dẫn đến một tình huống đá phạt gián tiếp có thể do cầu thủ gây ra, cụ thể như sau:

 • Chơi bóng quá lăng xả 
 • Ngăn cản được lên bóng nhanh của đội bạn
 • Cố tình ngăn cản thủ môn trong những tình huống phát bóng lên.

Ngoài ra, một quả đá phạt gián tiếp cũng được thực hiện khi cầu thủ của đội bạn việt vị. Dù việt vị không được tính là phạm lỗi trong bóng đá.

Theo như quy định, các tình huống đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại vị trí bị phạm lỗi. Ngay cả khi bóng nằm trong vòng cấm của đối phương. Nếu như lỗi đá phạt gián tiếp nằm trong vòng cấm, vị trí đặt bóng sẽ nằm ở điểm gần nhất của khung thành đến vị trí song song với đường biên.

Nếu như tình huống đá phạt gián tiếp nằm ngoài vòng cấm và vào lưới khi chưa trúng chân của bất kỳ cầu thủ nào thì sẽ không được công nhận. Ngược lại, nếu như bóng nằm trong vòng cấm thì chỉ cần đưa bóng vào lưới sẽ được công nhận ngay lập tức.

Kết luận

Như vậy với bài viết trên đây, chúng tôi đã cho anh em biết đá phạt là gì? Có các loại đá phạt trong bóng đá nào? Cũng như giải thích những những loại hình đá phạt một cách chi tiết nhất. Hy vọng anh em sẽ tìm được thông tin mình cần khi xem xong bài viết này.