Tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào tại các đội bóng

Bài viết dành cho những ai còn lơ mơ về khái niệm chuyển nhượng. chuyển nhượng thường diễn ra tại đâu? Tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào cho hợp lý? Hôm nay chúng ta sẽ cùng trực tiếp bóng đá Xôi lạc nét đi tìm hiểu cụ thể các vấn đề về chuyển nhượng. Để hiểu hơn về khái niệm trong bóng đá này nhé!

Khái niệm chuyển nhượng cầu thủ 

Chuyển nhượng cầu thủ thường chỉ diễn ra trong bóng đá. Được hiểu là một cầu thủ của đội bóng này chuyển sang chơi cho một đội bóng khác. Việc chuyển nhượng phải được sự đồng ý của chính cầu thủ đó. Thông qua một hợp đồng ký kết giữa hai bên. Bên trong có những điều khoản thỏa thuận được tính toán kỹ.

chan-dung-hai-cau-thu-so-huu-nhieu-loi-moi-dat-gia
Chân dung hai cầu thủ sở hữu nhiều lời mời đắt giá

Từ những năm bóng đá xuất hiện, việc chuyển nhượng diễn ra rất nhiều lần. Ví dụ như Ronaldo chuyển nhượng ra từ đội MU sang Real Madrid với mức giá lớn tới 80 triệu bảng.

Thị trường chuyển nhượng

Chuyển nhượng cầu thủ và cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào? Quá trình chuyển nhượng không diễn ra tự phát và phải thực hiện theo luật. Luật này đã được quy định sẵn trong luật bóng đá và thực hiện dưới sự giám sát của liên đoàn FIFA thế giới. Thời gian tiến hành chuyển nhượng trong một khoảng nhất định trong năm. Khi thị trường chuyển nhượng bóng đá được mở, sẽ có rất nhiều những lời mời chào cầu thủ từ các huấn luyện viên. 

Thông thường những cầu thủ nổi tiếng, có lối chơi thu hút và đột phá như Messi, Beckham… sẽ là tâm điểm của những lời mời chào. Tuy nhiên không phải lời mời chào nào cũng sẽ được thành công. Vì phải có sự đồng ý của các cầu thủ. Và việc hoàn thiện chuyển nhượng đối với các cầu thủ lớn nổi tiếng diễn ra không hề dễ dàng.

Quá trình chuyển nhượng cầu thủ 

Dưới đây là tổng hợp quá trình chuyển nhượng cầu thủ thường diễn ra trên thị trường hiện nay:

Bước 1: Tìm hiểu cầu thủ

Tìm hiểu lối chơi của các cầu thủ trong các đội bóng trên thị trường. Sau đó huấn luyện viên đưa ra nhận định về các vấn đề như thể lực, khả năng chơi của cầu thủ. Và xem xét có nên mời chào, mong muốn cầu thủ về đội của mình hay không? Ngoài ra huấn luyện viên còn đặc biệt chú trọng đến những vị trí còn thiếu, lỗ hổng trong đội bóng hiện tại để chọn cầu thủ cho phù hợp.

Những đội bóng lớn sẽ có một đội ngũ chuyên làm nhiệm vụ này để tìm kiếm những tài năng thiếu trong đội bóng. Sau đó báo cáo để huấn luyện viên có thể chọn đối tượng cho phù hợp. Ví dụ đội hình hình trinh sát của Sevilla.

Bước 2: Đưa ra lời mời cầu thủ chuyển nhượng

Vào thời điểm thị trường chuyển nhượng được mở cửa, huấn luyện viên sẽ đưa ra lời mời chào mong muốn cầu thủ nào, chuyển nhượng qua đâu,.. với các ban lãnh đạo của đội bóng đó. Việc tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào, thời hạn hợp đồng của các cầu thủ,… sẽ được trao đổi khá kỹ lưỡng trước khi tiến hành việc sang nhượng nếu đội bóng đó mong muốn.

tim-hieu-ky-gia-tri-cau-thu-trong-qua-trinh-chuyen-nhuong
Tìm hiểu kỹ giá trị cầu thủ trong quá trình chuyển nhượng

Bước 3: Ký kết hợp đồng

Sau khi hai bên đội bóng và cầu thủ bàn xong điều khoản hợp đồng. Hai đội sẽ tiến hành ký kết, thanh toán phí chuyển nhượng. Thủ tục chuyển nhượng thành công.

Cách tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào?

Tại sao lại gọi là nghề bóng đá? Có thể coi các cầu thủ như một nhân viên chính thức trong đội bóng. Nếu muốn chuyển nhượng mua bán cầu thủ này từ đội bóng này quá đội bóng khác thì phải mất một khoản phí lớn gọi là phí chuyển nhượng. Chi phí này được tính toán dựa trên giá trị của các cầu thủ chuyển nhượng. Tiêu chí tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào như sau: 

Các chỉ số

Chỉ số về thể lực của các tuyển thủ, thông số về chiều cao, cân nặng, mức độ dẻo dai, khả năng chơi bóng…đều được đánh giá vô cùng chi tiết. Chỉ số đẹp ứng với khả năng chơi bóng như thế nào của tuyển thủ. Năng lực của tuyển thủ còn thể hiện qua các chỉ số số bàn thắng, khả năng chơi thông qua các trận đấu đấu…do tuyển thủ thực hiện.

Yếu tố bàn thắng: Những pha lập công được tuyển thủ thực hiện là yếu tố cực kỳ quan trọng để đánh giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào.

nhung-pha-lap-cong-tao-nen-gia-tri-cau-thu
Những pha lập công tạo nên giá trị cầu thủ

Sự yêu thích của huấn luyện viên

Khai phá những tiềm năng tiềm ẩn trong các tuyển thủ chính là yêu cầu đặt ra đối với những huấn luyện viên. Tìm kiếm những tài năng thông qua khả năng quan sát đó. Đôi khi những cầu thủ không chơi tốt ở đội bóng này khi chuyển nhượng sẽ đổi đời nhờ huấn luyện viên ở đội bóng khác. Vì thế các huấn luyện viên của đội bóng cũng chú trọng những tuyển thủ có tiềm năng phát triển khác mà không cần là những cầu thủ nổi tiếng.

Mức giá cao có nói lên giá trị của cầu thủ? Tất nhiên rồi, khi mức giá càng cao thì cầu thủ sẽ chơi bóng càng đẹp. Có những cầu thủ chỉ có mức giá chuyển nhượng là vài triệu Euro. Nhưng có những cầu thủ lại có mức giá lên tới cả trăm triệu Euro . 

Kết luận

Thủ tục chuyển nhượng và tính giá cầu thủ chuyển nhượng như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như sự nổi tiếng của cầu thủ, những hợp đồng và hình ảnh quảng cáo của cầu thủ… Có rất nhiều vấn đề xung quanh việc tính giá cầu thủ chuyển nhượng. Bài viết trên trực tiếp bóng đá Xôi lạc nét hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về về khái niệm chuyển nhượng của đội bóng. Chúc bạn có những những trải nghiệm chơi bóng vui vẻ nhé!