Body Shaming là gì? Cách vượt qua ám ảnh body shaming?

Body shaming hiện đang là một vấn nạn phổ biến trong xã hội hiện nay khi nhiều người quá coi trọng hình thức và dè bỉu hình thức của người khác. Thực trạng này thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội. Vậy bạn đã hiểu body shaming là gì? Hôm nay hãy cùng poliwatch.org tìm hiểu về body shaming qua bài viết dưới đây nhé!

I. Body Shaming là gì?

Body shaming là cụm từ trong tiếng Anh được hiểu là “miệt thị ngoại hình” là việc sử dụng lời nói hoặc hành động để coi thường hoặc hạ thấp ngoại hình của người khác. Hành vi này khiến người bị khinh thường cảm thấy tồi tệ hoặc mặc cảm về thân thể của họ. 

Body shaming được hiểu là miệt thị ngoại hình

Mục đích của body shaming không chỉ giới hạn ở cân nặng của một người mà còn về chiều cao, chiều cao, màu da và cả vẻ đẹp. Nó có thể là bất kỳ đặc điểm nào của cơ thể chúng ta.

Đây là một tình trạng vô cùng phổ biến hiện nay, những ngôn từ xấu này sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần của người nghe khiến họ cảm thấy khó chịu, và có thể tổn thương khiến họ tự tử.

Như vậy, body shaming là hành vi chê bai người khác với hàm ý tiêu cực khiến nạn nhân có tâm lý tự ti, mặc cảm hay xúc phạm tới nhân phẩm, danh dự dễ dẫn đến trầm cảm hoặc tự tử.

Nguồn gốc của body shaming

Danh từ này được sử dụng lần đầu vào những năm 1997 tuy nhiên chưa thực sự nổi tiếng. Sau đó vào quá trình công nghiệp hóa ở thế kỷ 19, 20 khi “Fat” không được xem là biểu tượng của sự cao quý mà thay vào đó trở thành khuyết điểm thường xuyên bị đem ra trêu chọc.

Đến năm 2011, một nữ người mẫu trong tờ quảng cáo của dịch vụ mai mối Ashley Madison đăng trên tờ New York Metro đã làm dậy sóng cộng đồng mạng, khi hình ảnh của cô bị khai thác thành trò đùa.

Cũng trong khoảng thời gian này, động từ body shaming cũng được sử dụng để chỉ sự thiếu tôn trọng ngoại hình phổ biến và nghiêm trọng. 

Khoảng năm 2016, body shaming xuất hiện trên hệ thống tìm kiếm Google của Việt Nam sau khi nhiều nghệ sĩ Việt bị chê bai về ngoại hình.

II. Những kiểu body shaming thường gặp

Trên thực tế việc body shaming được xem là những cử chỉ hành động lời nói trêu đùa giữa bạn bè với nhau,.. Tuy nhiên nếu dừng ở đó thì hành động body shaming không đáng lên án, vậy nên để xác định được hành động nào là body shaming, hành động nào trêu chọc thì bạn nên xem xét đến một số yếu tố như: tính chất mục đích của việc chê bai, nếu đây là hành vi cố ý chế giễu, miệt thị người khác hay tác động của việc chê bai này như thế nào,…

Hiện nay có hai kiểu body shaming phổ biến chính là:

1. Miệt thị người khác

Đây là một hình thức rất phổ biến và có thể từ đơn giản như một trò đùa hàng ngày (lăn nhanh, mỏng như que củi, v.v.) đến một trò đùa, có khả năng xúc phạm hoặc gây tổn hại đến danh dự hoặc nhân phẩm của người khác. Có nhiều nhận xét khác nhau bao gồm các từ nặng nề có thể dẫn đến sự tổn thương, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác.

Sử dụng lời nói để miệt thị người khác chính là body shaming

Là hành động không tôn trọng người khác là điều phổ biến cả trên mạng xã hội và trong cuộc sống thực.

2. Miệt thị bản thân

Một số người luôn tự ti, không hài lòng với ngoại hình của mình, thường so sánh ngoại hình của mình với người khác, luôn tìm cách che đi cơ thể của mình. Đây được xem là body shaming với bản thân mình.

III. Thực trạng body shaming trên mạng xã hội

1. Nguyên nhân body shaming

Nguyên nhân của body shaming được nhiều bạn thắc mắc đặc biệt là chuyên gia tâm lý. Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng này. Nhưng rõ ràng nhất là chuẩn mực xã hội.  

Cuộc sống càng hiện đại, con người ta càng chỉ nhìn nhận  con người bằng vẻ bề ngoài. Họ chưa tìm hiểu gì về tính cách, lối sống, học vấn của người kia … vội vàng khép mình, tạo ra những lời nói, cử chỉ khó nghe. Ban đầu, những hành động này chỉ để cho vui. Nhưng lâu dần nó trở thành một thói quen xấu và trở nên ác ý.

2. Hậu quả của body shaming

Body shaming khiến nạn nhân trở nên tự ti hơn
  • Khiến bản thân trở nên tự ti, trầm cảm: Nhiều người  nghe thấy những lời tự ti từ người khác. Họ trở nên tự ti, nhút nhát và dần tránh xa những người xung quanh. 
  • Sử dụng các phương pháp làm đẹp phản khoa học: Khi bị chê bai quá nhiều về ngoại hình, họ mới chú ý đến những phương pháp làm đẹp không khoa học. Đặc biệt những người béo muốn đẹp càng sớm càng tốt. Từ đó dẫn đến việc sử dụng các phương pháp giảm cân không hiệu quả có hại.
  • Tinh thần suy sụp, ảnh hưởng sức khỏe: Về lâu dài khi nhận được những lời nói body shaming thì họ sẽ bị ám ảnh nặng. Thậm chí tinh thần suy sụp, trầm cảm sức khỏe đi xuống.

IV. Cách vượt qua body shaming

1. Học cách hài lòng với bản thân

Theo một nghiên cứu, trung bình cứ 2 người thì  có 1 người tự ti về ngoại hình của mình. Mặc dù chúng ta đều hiểu không ai hoàn hảo. Nhưng body-shaming khiến chúng ta rất tự ti. 

Vì vậy, bạn không nên quá chú ý đến những lời nói làm tổn thương cơ thể người khác. Thay vào đó, chúng ta học cách hài lòng với chính mình. Sau đó luyện tập từng chút một và chăm sóc bản thân để có được vẻ ngoài như mong muốn.

2. Học cách yêu thương bản thân

Học cách yêu  bản thân trước khi bạn nghĩ đến bất cứ điều gì khác. Khi chúng ta yêu bản thân, coi trọng bản thân và đầu tư vào bản thân, chúng ta hạnh phúc và tự tin hơn. Những suy nghĩ bên trong của chúng ta mới là vấn đề quan trọng, bởi vì hình dáng bên ngoài của chúng ta luôn có thể thay đổi.

3. Rèn luyện chăm sóc bản thân

Rèn luyện bản thân bằng cách tập luyện thể dục giúp vượt qua body shaming

Để có vẻ ngoài xinh đẹp hơn thì không thể thiếu các bài tập thể dục thể thao, yoga. Vì những bài tập này không chỉ giúp chúng ta đẹp lên mà còn giúp chúng ta tăng cường sức khỏe, ngoài ra hãy chăm sóc da thường xuyên để có được làn da đẹp và sự tự tin.  

4. Hãy nói lên cảm giác của bản thân

Body shaming là một hành vi bị lên án trong toàn xã hội. Đừng im lặng trong tình huống này. Thay vào đó, hãy mạnh dạn nói và bày tỏ cảm xúc của bạn. Mỗi người sinh ra đều có vẻ đẹp riêng. Không có tiêu chuẩn nào có thể áp đặt cho bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về body shaming là gì được nhiều bạn tìm hiểu và thắc mắc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng body shaming hiện nay. Hãy tự học cách yêu thương bản thân mình nhé!